12/19/2557

อินนูลิน (Inulin)

อินนูลิน (Inulin)อินนูลิน เป็นสารประเภท ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (หมายความว่าน้ำตาลที่นำมาต่อ
กันเป็นสายโซ่สั้นๆ)   ลักษณะโมเลกุลของอินนูลินจะคล้ายๆกับเซลลูโลสครับ  แต่
ต่างกันตรงที่

เซลลูโลสจะเป็น กลูโคส-กลูโคส-กลูโคส-กลูโคส-กลูโคส-...-กลูโคส

แต่อินนูลินจะเป็น  ฟรุกโตส-ฟรุกโตส-ฟรุกโตส-ฟรุกโตส-...ฟรุกโตส ครับ

อินนูลินมีลักษณะเฉพาะคือมีรสชาติที่หวาน คล้ายน้ำตาล จึงมักนำมาเป็น
ส่วนประกอบในอาหารประเภทอาหารหวาน ไอศกรีม

และไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหารจึงไม่ให้พลังงานและไม่เพิ่มระดับน้ำตาล

นั่นคือข้อได้เปรียบเมื่อใช้แทนน้ำตาลครับ

แต่อย่างไรก็ตามคุณสมบัติอื่นๆของอินนูลินก็ไม่ได้แตกต่างจาก "ใยอาหาร" อื่นๆ
เท่าใดนัก

ใยอาหารมี 2 ประเภทครับ  ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ กับใยอาหารที่ละลายน้ำ

  • ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำเช่นผักใบเขียว ใยอาหารในข้าวซ้อมมือ  จะช่วยให้คุณอิ่มและช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ


  • ใยอาหารที่ละลายน้ำซึ่งจะช่วยให้การย่อยและการดูดซึมแป้งและน้ำตาลช้าลงครับ ซึ่งเป็นผลดีต่อระดับน้ำตาลน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน   เช่น ถั่วต่างๆ  ส้ม  แอปเปิ้ล

อินนูลินจัดเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำครับ

อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ใส่อินนูลินเพิ่มเข้าไป ก็เป็นเพียงแค่ เพิ่มรสชาติหวาน โดยที่
ไม่เพิ่มแคลอรี่เท่านั้น     ในความคิดของผมแล้วอินนูลินเป็นเพียงเครื่องปรุงแต่ง
รสชาติและเป็นใยอาหารอีกประเภทหนึ่งเท่านั้น

ผู้ผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักมักจะโฆษณาว่า อินนูลินที่เป็นส่วนประกอบนั้นช่วยให้
อิ่ม  ช่วยในระบบขับถ่าย  ช่วยดูดซับและขับสารพิษ ทำให้ผิวกระจ่างใส และป้องกัน
โรคมะเร็งลำไส้  ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะคุณสมบัตินี้ก็คือคุณสมบัติของใยอาหารที่พบใน
ผักและผลไม้   และอินนูลินก็จัดเป็นใยอาหารชนิดหนึ่งเท่านั้นครับ

แทนที่จะรับประทานอาหารเสริมที่ใส่อินนูลินเพิ่มเข้าไป ผมคิดว่าเปลี่ยนมาเพิ่มการ
รับประทานอาหารที่มีใยอาหารจากอาหารที่เรารับประทานอยู่ในชีวิตประจำวันจะดี
กว่าไหมครับ  ซึ่งก็ทำให้อิ่ม ช่วยขับสารพิษ  ทำให้ผิว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น